Protandim

Protandim

วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2560

14 เมนูกล้วยน้ำว้า เติมความหวานเบา ๆ อาหารคาวก็อร่อย

14 เมนูกล้วยน้ำว้า เติมความหวานเบา ๆ อาหารคาวก็อร่อย




กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า


     กล้วยน้ำว้าทำอะไรได้บ้าง ? นี่ไงเอามาทำเมนูกล้วยน้ำว้า สูตรขนมไทยหลากสไตล์ทำได้เอง กินอร่อยหอมหวาน ยกนิ้วให้ทุกเมนู

     กล้วยน้ำว้านอกจากกินสด ๆ แล้วยังแปรรูปทำเป็นเมนูขนมไทยได้เยอะแยะ อาหารคาวก็ทำได้ เพื่อน ๆ ที่สนใจแวะเข้ามาจดสูตรกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 14 เมนูกล้วยน้ำว้า ยกตัวอย่างเช่น กล้วยทอด กล้วยบวชชี ขนมกล้วย และเมนูจากกล้วยน้ำว้าอื่น ๆ อีกเพียบ 

กล้วยน้ำว้า

1. กล้วยทอด 

     เมนูกล้วยน้ำว้าอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงนั่นคือ กล้วยทอด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป เพิ่มกลิ่นหอมจากมะพร้าวขูดและงาคั่ว จะหั่นกล้วยชิ้นหนาหรือบางก็ตามชอบเลยจ้า

ส่วนผสม กล้วยทอด
     • กล้วยน้ำว้า 1 หวี 
     • แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (แป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งข้าวเจ้า)
     • กะทิ 1/2 ถ้วย 
     • น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     • มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
     • งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
     • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำกล้วยทอด
     • 1. ใส่แป้งทอดกรอบลงในอ่างผสมใบใหญ่ เติมกะทิลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่น้ำเปล่าลงไป (ในสูตรใส่น้ำอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า) คน ๆ ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน 
     • 2. เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยงาขาวคั่วไม่ต้องให้เหลืองมาก ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนส่วนผสมแป้งข้นนิด ๆ 
     • 3. ใส่น้ำปูนใสกับเกลือลงไป คนให้เข้ากัน (วิธีทำน้ำปูนใส คือ ใส่ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแล้วก็เทน้ำใส่ลงไป ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด เอาน้ำใส ๆ มาทำอาหาร ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือให้เก็บไว้อุณหภูมิห้องธรรมดาได้นาน)
     • 4. นำกล้วยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้ง ลูกหนึ่งในสูตรฝานแค่ 3 ชิ้น 
     • 5. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางร้อน ใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอด คนตลอดเวลา ทอดจนกล้วยเหลืองกรอบตักขึ้น พักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์ ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยทอด สูตรแป้งกรอบนานทำเองก็อร่อยได้

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

2. กล้วยทอดเจ

     กล้วยทอดเจ หรือกล้วยแขกเจ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย กรอบนานถึง 6 ชั่วโมง เลยทีเดียว

ส่วนผสม กล้วยแขกเจ

     • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก)
     • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูน (ถ้าชอบหวานใส่เพิ่มได้)
     • มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่เต็มช้อน)
     • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
     • งาขาว 1/4 ถ้วย
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำกล้วยแขกเจ

     • 1. ทำแป้งสำหรับชุบกล้วยแขก โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดขาว เกลือป่น น้ำเปล่า และงาขาว คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
     • 2. ปอกกล้วยและหั่นเป็น 3 ชิ้นต่อ 1 ลูก (วิธีคือ ปอกกล้วยโดยเหลือเปลือกทิ้งไว้ด้านหนึ่ง นำด้านนั้นวางในอุ้งมือแล้วใช้มีดปาดชิ้นกล้วยเป็นสามชิ้น) จากนั้นนำเนื้อกล้วยทั้งหมดลงไปชุบในส่วนผสมแป้ง ทำแบบนี้จนกล้วยหมด
     • 3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กล้วยชุบแป้งให้ชุ่มแล้วหย่อนลงในกระทะ ทอดนานประมาณ 15-20 นาที จนกล้วยค่อยเหลืองกรอบ (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงจะไหม้เร็วและไม่กรอบนาน)
            
     หมายเหตุ : เมื่อเห็นว่าเหลืองน่ารับประทานประมาณ 90% ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย เพราะความร้อนจะทำให้เหลืองเพิ่มอีกนิดจนพอดี ทอดเสร็จใหม่ ๆ อาจยังไม่ได้กรอบ 100% ทิ้งไว้สักครู่จะค่อย ๆ กรอบทีละน้อย และจะกรอบยาวนานมาก ๆ จริง ๆ มากกว่า 6 ชั่วโมงอีกค่ะ ^^

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 12 สูตรอาหารเจสุดง่าย ภาพสวยชวนหิว ใคร ๆ ก็ทำได้

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

3. กล้วยบวชชี 

      เอ่ยถึงเมนูกล้วยบวชชีหลายคนคงคุ้นลิ้น ใครเคยซื้อเจอกล้วยสุกงอมเนื้อเละต้องโยนทิ้ง ลองมาทำกินเองดีกว่า สูตรนี้ใช้กล้วยห่าม ต้มกับน้ำกะทิใบเตยหอม ๆ ทำหม้อเดียวแบ่งกินได้ทั้งบ้าน

ส่วนผสม กล้วยบวชชี

     • กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
     • หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
     • ใบเตย 2 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือปริมาณเล็กน้อย
     • หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร

วิธีทำกล้วยบวชชี

     • 1. ต้มกล้วยน้ำว้าในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที จนผิวกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้น ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
     • 2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย 

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

4. กล้วยบวชพระ 

     กล้วยบวชชีที่เหลือ ๆ เห็นแล้วก็เอียน ลองจับมาแปลงโฉมเป็นกล้วยบวชพระ สูตรจาก เฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" จับน้ำกะทิของกล้วยบวชชีปั่นผสมกับเนื้อฟักทอง เสร็จแล้วเทกลับลงไปราดลงบนกล้วยบวชชีอีกครั้ง แค่นี้ก็ได้อีกเมนูแล้วจ้า 

ส่วนผสม กล้วยบวชพระ

     • กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
     • ฟักทอง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่) 500 กรัม
     • กะทิกล่อง 800 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ

วิธีทำกล้วยบวชพระ

     • 1. นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 15 นาที นึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นรอไว้
     • 2. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก ผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ
     • 3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที เพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไป พอครบเวลานำกล้วยมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก 
     • 4. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
     • 5. นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำน้ำกะทิเทใส่โถปั่นที่ใส่ฟักทองรอไว้ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เทกลับลงหม้อ เปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

5. ขนมกล้วย 

     เคยซื้อขนมกล้วยกัดไปเจอแต่แป้งทำอารมณ์เสีย เพื่อตัดปัญหาทำเองกันเถอะ ถ้าอยากกินกล้วยเน้น ๆ ก็หั่นชิ้นหนา ๆ หน่อย จะใส่ใบตอง ใส่ถ้วยตะไล หรือใส่พิมพ์อื่น ๆ ก็ตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม ขนมกล้วย

     • กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
     • น้ำตาลทราย 100 กรัม
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
     • แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
     • หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
     • มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
     • ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)

วิธีทำขนมกล้วย

     • 1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูดเข้าด้วยกัน คนผสมให้เข้ากันดี 
     • 2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

6. กล้วยเชื่อมแดง

     กล้วยเชื่อมแดงหาซื้อยากเหลือเกิน วันหยุดนี้เลยจัดหม้อโตกินทั้งครอบครัว สูตรนี้กล้วยไม่สุกเละเพราะใส่น้ำปูนใส รสหวานน้อย สีแดงธรรมชาติ ใส่ใบเตยเคี่ยวเพิ่มกลิ่นหอม

ส่วนผสม กล้วยเชื่อมแดง

     • กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 12 หวี (ประมาณ  8-10 ลูก)
     • น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย) **ถ้าไม่มีน้ำปูนใสให้ใช้น้ำเปล่าผสมเกลือป่นได้
     • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
     • ใบเตย 3 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
     • น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
     • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกล้วยเชื่อมแดง

     • 1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น นำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส (หรือน้ำผสมเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน
     • 2. ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยเชื่อมแดง ขนมไทยโบราณหากินยากแต่เราทำเองได้

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

7. กล้วยตาก 

     ใครอยากทำกล้วยตากเก็บไว้กินรองท้องบ้างคะ ส่วนผสมมีแค่กล้วย เกลือ และน้ำเปล่า แต่ขั้นตอนการทำอาจวุ่นวายเกี่ยวกับการตากกล้วยเป็นอาทิตย์ แต่ทำเองรับรองสะอาด ได้รสธรรมชาติ ไม่มีการปรุงแต่งแต่อย่างใด

ส่วนผสม กล้วยตาก

     • กล้วยน้ำว้า
     • เกลือป่น
     • น้ำเปล่า

วิธีทำกล้วยตาก

     • 1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี ๆ แล้วนำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)
     • 2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ
     • 3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
     • 4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด กินได้ทันที

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

8. กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน 

     ติดใจกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อนจากร้านหน้าปากซอย แต่ครั้นจะไปต่อคิวก็เมื่อยตุ้ม ทำเองกินให้สะใจเลยดีกว่า สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) ทีเด็ดอยู่ที่ซอสมะพร้าวอ่อนนุ่มลิ้น ราดกล้วยร้อน ๆ กินกี่ครั้งก็ฟิน

ส่วนผสม กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

     • น้ำตาลปี๊บ 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
     • น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
     • น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
     • เนื้อมะพร้าวสด 1/2 ถ้วยตวง
     • ใบเตย 2 ใบ
     • กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ 15-18 ลูก 

วิธีทำซอสมะพร้าวอ่อน (น้ำจิ้มกล้วยปิ้ง)

     • 1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 20 นาที
     • 2. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น
     • 3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้

วิธีทำกล้วยปิ้ง

     • 1. ปอกเปลือกกล้วยหั่นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือย่างทั้งลูกก็ได้ เสียบกล้วยใส่ไม้ 
     • 2. ปิ้งกล้วยบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน หรือจะใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์) ประมาณ 30 นาที (ต้องคอยเช็กเพราะเตาอบแต่ละเครื่องความร้อนไม่เท่ากัน)
     • 3. นำกล้วยเสียบไม้มาทับด้วยวัสดุพื้นราบแบน
     • 4. ใช้แปรงจุ่มซอสกะทิทาบนกล้วยให้ทั่ว
     • 5. นำกล้วยเสียบไม้ไปย่างด้วยไฟอ่อนอีกรอบประมาณ 5 นาที หรือด้านละประมาณ 5 นาที 
     • 6. จัดกล้วยใส่จาน ราดซอสมะพร้าวอ่อนลงไป พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน หอมละมุนกินกี่ทีก็ติดใจ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

9. ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีท

     ลองเปลี่ยนแนวจากเมนูกล้วยน้ำว้าทำขนมไทยมาทำเมนูเบเกอรี่บ้างดีไหม ขอแนะนำขนมปังกล้วยน้ำว้า (โฮลวีท) สูตรจาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งโฮลวีทเพื่อสุขภาพ ใครจะใส่ลูกเกดหรือธัญพืชอื่น ๆ เพิ่มก็ได้นะคะ 

ส่วนผสม ของแห้ง

     • แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด 1+1/2 ถ้วย
     • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา (ฟิล์มใช้เกลือทะเลนะคะ ถ้าเกลือไอโอดีนอาจจะต้องลดลงหน่อย)

ส่วนผสม ของเหลว

     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • กล้วยน้ำว้าบด 250-300 กรัม
     • กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
     • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมปังกล้วยน้ำว้า

     • 1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์ขนมปัง ฉีดสเปรย์น้ำมันบาง ๆ ลงไป
     • 2. นำส่วนผสมของแห้ง ได้แก่ แป้งโฮลวีท เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ และนำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ ไข่ไก่ กล้วยบด กรีกโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา (ในสูตรใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เข้ากัน) ผสมให้เข้ากัน
     • 3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแห้ง ตะล่อมให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เดี๋ยวเนื้อเหนียว)
     • 4. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เอาเข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟัน 
     • 5. ถ้าสุกแล้วเอาออกจากเตา พักไว้สัก 10 นาที แซะออกมาพักต่อให้เย็นบนตะแกรงพักขนม สไลซ์เป็นแผ่นตามชอบ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีท อร่อยนุ่มแบบคลีน ๆ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



10. เค้กกล้วยน้ำว้า 

     จากที่เคยกินแต่เค้กกล้วยหอมลองเปลี่ยนไอเดียมาทำเค้กกล้วยน้ำว้า สูตรจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อเค้กนุ่ม ๆ หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้าอ่อน ๆ รับสักชิ้นไหมคะ 

ส่วนผสม เค้กกล้วยน้ำว้า

     • ไข่ไก่เบอร์ 0 (เฉพาะไข่แดง) จำนวน 3 ฟอง
     • น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 
     • กล้วยน้ำว้าสุกงอมบดละเอียด 350 กรัม (ผสมกลิ่นวานิลลาบัตเตอร์)
     • นมสดจืด 100 กรัม 
     • แอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งเค้ก 270 กรัม 
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช100 กรัม
     • ลูกเกดดำ
     • ถั่วลิสงคั่วบด

วิธีทำเค้กกล้วยน้ำว้า

     • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง และทาเนยที่พิมพ์ โรยแป้ง หรือใส่กระดาษรองอบ เตรียมไว้
     • 2. ใส่ไข่แดงลงใส่ในโถผสม ตีไข่แดงให้กระจายตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีผสมนานประมาณ 5 นาที 
     • 3. ใส่เกลือป่น กล้วยน้ำว้าบด นมสดผสมน้ำส้มสายชู และน้ำมันพืช ตีด้วยความเร็วต่ำ ค่อย ๆ ใส่แป้งเค้กลงไป คนผสมให้เข้ากันดี ปาดส่วนผสมที่ก้นโถขึ้นมาด้วย 
     • 4. ใส่ลูกเกดดำกับถั่วลิสงคั่วบด ตักใส่ในพิมพ์กระดาษ (ถ้าอยากให้เค้กรูปทรงสูง ๆ ตักใส่ประมาณ 3/4 ของถ้วย แต่ถ้าชอบเค้กรูปทรงแบบไม่สูง ใส่ไปประมาณครึ่งถ้วย) จากนั้นนำเข้าเตาอบใช้ไฟล่างก่อนที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟบน-ล่างที่ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที และปรับเป็นไฟบนอย่างเดียวตอนสุดท้ายประมาณ 5 นาที นำออกจากเตา 

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยน้ำว้า จับกล้วยสุกงอมมาทำขนมสุดอร่อย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

11. กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว

     กล้วยน้ำว้าเริ่มสุกช้ำจะแปลงร่างเป็นขนมกล้วยหรือเค้กกล้วยก็เบื่อ ลองมาทำกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมะพร้าวขูดไปคั่วให้เหลืองหอม เสร็จแล้วก็คลุกกับกล้วยหั่นชิ้นกันเลย 

ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว     • กล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ
     • มะพร้าวขูด

วิธีทำกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว     • 1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั่วในกระทะจนเหลืองกรอบ
     • 2. นำกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำไปคลุกกับมะพร้าวคั่วให้ทั่ว ใช้ไม้จิ้มเป็นคำ ๆ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 22 เมนูอาหารคลีนง่าย ๆ ทำง่ายกินง่ายได้สุขภาพ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

12. ไอศกรีมกล้วยบวชชี 

     เห็นภาพไอศกรีมกล้วยบวชชีก็พาลอยากกินบ่ายนี้เลยเชียว สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไอศกรีมกล้วยเนียนละเอียด เย็นฉ่ำชื่นใจ ไม่ต้องใช้เครื่องทำไอศกรีมด้วยนะคะ

ส่วนผสม ไอศกรีมกล้วยบวชชี

     • กล้วยน้ำว้า 5 ลูก
     • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
     • เกลือ 1/4 ช้อนชา
     • หัวกะทิ 160 มิลลิลิตร
     • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
     • วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 1/4 ถ้วยตวง)

วิธีทำกล้วยบวชชี

     • 1. นำกล้วย 3 ลูก ไม่ต้องปอกเปลือกไปเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 2 นาที (เพื่อลดความฝาดของกล้วย)
     • 2. เติมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ น้ำเปล่า และกล้วยหั่นแว่น (ที่นำเข้าไมโครเวฟแล้ว) ลงในชามทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 3 นาที 

วิธีทำไอศกรีมกล้วยบวชชี

     • 1. รอกล้วยบวชชีเย็นแล้วนำไปปั่นกับวิปปิ้งครีมด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด
     • 2. นำกล้วยน้ำว้าสุกหั่นใส่ลงไปอีก 2 ลูก คนให้เข้ากัน
     • 3. เทใส่กล่องแล้วปิดฝาแช่ช่องฟรีซ 6-8 ชั่วโมง
     • 4. พอไอศกรีมเซตตัว ให้นำส้อมจิ้ม ๆ ให้เนื้อไอศกรีมซุยขึ้นมา แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

     เคล็ดลับ : ถ้าเลือกกล้วยน้ำว้าห่าม ๆ ต้องนำเข้าไมโครเวฟก่อนนำมาทำกล้วยบวชชี ไม่เช่นนั้นจะมีรสฝาด
ถ้าใครชอบรสหวานก็สามารถเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปตอนปั่นได้


     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

13. ไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี

     มาต่อกันที่อีกเมนูไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จุดเด่นคือ เสิร์ฟแบบแท่ง ได้ลิ้มรสกล้วยเน้น ๆ รับรองเด็ก ๆ ชอบ 

ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี     • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วย
     • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 100 กรัม (ต้มสุกหั่นเป็นชิ้น)
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
     • เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น 50 กรัม
     • กล้วยน้ำสุกห่ามต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์)
     • พิมพ์ไอศกรีมตามชอบ
     • ไม้เสียบไอศกรีม

วิธีทำไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี
     • 1. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน
     • 2. ใส่กล้วยน้ำว้าลงต้ม พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยน้ำว้านิ่ม
     • 3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนผสมพอเข้ากันดี ยกลงจากเตา
     • 4. ใส่กล้วยบวชชีลงในพิมพ์ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


กล้วยน้ำว้า

14. แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ 

     อะไรนะ ? เมนูกล้วยน้ำว้าเอามาทำอาหารคาวได้ด้วย ยกตัวอย่างแกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ สูตรจาก คุณ Xavitubbies สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อวัวนุ่มลิ้นเข้ากันดีกับกล้วยน้ำว้า จะใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ก็ได้นะคะ ใครยังไม่เคยต้องลองนะคะ 

ส่วนผสม แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ

     • เนื้อวัว 400 กรัม (ในสูตรใช้เนื้อส่วนที่ติดซี่โครงบน มีมันแทรกอยู่เล็กน้อย)
     • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักเนื้อ)
     • กล้วยน้ำว้าดิบ 6-7 ลูก
     • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
     • พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
     • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลมะพร้าว 1 ก้อน (ประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ)
     • น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูเขียวและแดงหั่นตามยาว ประมาณ 7-10 เม็ด
     • ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำแกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ

     • 1. หมักเนื้อด้วยซอสหอยนางรม คนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
     • 2. ตั้งน้ำเปล่า ใส่กล้วยลงไปทั้งเปลือก นับจากน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีก็ตักออกมาพักไว้ พอกล้วยหายร้อนก็ลงมือปอกเปลือกแล้วก็หั่น
     • 3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดแล้วผัดให้เข้ากันจนแตกมันแล้วก็ใส่เนื้อหมักลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดแล้วใส่กล้วยลงไป คนให้เข้ากัน
     • 4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรส ใส่พริกขี้หนู ปล่อยให้เดือดสักพักก็ใส่ใบโหระพาลงไป ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ อาหารพื้นบ้านหอมอร่อยต้องลองสักครั้ง

     แจ่มว้าว ! ขอบายเมนูกล้วยทอดชั่วคราว ตอนนี้อยากลองทำเมนูขนมปังกล้วยน้ำว้ากับเมนูไอศกรีมกล้วยน้ำว้ากินพอหายอยากก่อน แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว



ที่มา  ::   เว็บกระปุกดอทคอม