Protandim

Protandim

วันพุธที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2560

ไอเดีย Clean Food อาหารคลีนทำง่าย

ไอเดีย Clean Food อาหารคลีนทำง่าย  



อาหารคลีน แบบที่กินง่ายทำง่าย ใคร ๆ ก็อยากลอง  วันนี้เรามีไอเดียทำอาหารคลีนง่าย ๆ จัดเต็มทั้งคาว-หวาน จากคุณ อ้อ  https://pantip.com/topic/32946377  ที่สามารถทำได้แบบไม่ยุ่งยาก และรสชาติน่าจะถูกปากคนไทยอย่างเรา ๆ ที่มีทั้งคลีนเต็มร้อยบ้าง ลดหย่อนไปบ้างเพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือทำง่าย ๆ จากวัตถุดิบบ้านๆ ที่ทุกคนก็รู้จัก เอาล่ะ ใครที่คิดริเริ่มจะจริงจังกับการรักษาสุขภาพแล้วก็ลองมาหยิบจับไปลองทำกันดูเลยจ้า




ขอเริ่มแบบฉีกแนวด้วยเมนูของหวานนะคะ 55

ข้าวไรท์เบอรี่มูน+มะม่วงน้ำดอกไม้

มีมะม่วงน้ำดอกไม้อยู่ 1 ลูก แต่อยากทำเป็นอาหารคลีน เลยลองเมนูนี้ค่ะ ความอร่อยไม่ขี้เหร่เลยค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมข้าวมูน
1.ข้าวไรท์เบอรี่หุงสวยๆ 2 ถ้วย
2.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทารายไม่ขัดสี 1/4 ถ้วย
4.เกลือ 1/4-1/2 ช้อนชา ตามชอบ
5.ใบเตย 1 ใบ (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)

*สัดส่วนคร่าวๆนะ ตอนเพื่อนๆทำเองชิมดูตามรสที่ตัวเองชอบนะคะ

วิธีทำ
1.ผสมกะทิ,เกลือ,น้ำตาลทรายไม่ขัดสี,ใบเตย ขยำๆให้น้ำตาลละลายให้กลิ่นใบเตยกระจายทั่ว พักไว้
2.นำข้าวหุงสวยๆขณะร้อนมาเทใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมเอาไว้ (นำใบเตยออกก่อนด้วยนะคะ) คนผสมให้เข้ากันปิดฝาไว้ให้ระอุ สัก 15 นาทีเปิดฝามาคนอีกรอบ แล้วทิ้งไว้อีกสัก 15-20 นาทีให้เข้าเนื้อ จะได้ข้าวมูนหอมๆ แต่จะมีน้ำกะทิเป็นสีโกโก้ ขลุกขลิกนิดหน่อย ไม่เป็นไรนะคะเพราะอ้อทิ้งไว้ไม่นาน อีกอย่างไม่ใช่ข้าวเหนียวด้วยอะค่ะ แต่หอมอร่อยใช้ได้เลยนะ ^^

ส่วนผสมกะทิราด
1.หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
2.เกลือ  1/4-1/2 ช้อนชา ตามชอบ
3.วันนี้ใช้แป้งข้าวไรท์สีดำ จะใช้แป้งโฮลวีทก็ได้นะ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือและแป้งลงไป ใช้ไฟอ่อน คนเบาๆจนกว่ากะทิจะมีลักษณะข้นหนืดๆ ใช้สำหรับราดหน้าข้าวมูน

#วิธีรับประทาน
ตักข้าวเหนียวมูนราดด้วยกะทิเคี่ยวที่เตรียมไว้ โรยด้วยงาขาวงาดำ ทานเคียงกับธัญพืชเช่นอัลมอนด์สไลด์อบ และมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นอาหารคลีนดัดแปลงที่อ้อชอบมากๆเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ





กล้วยหอมท็อปปิ้งธัญพืช คลีนฟู้ด มื้อว่างเก๋ๆ และที่สำคัญทำง่ายที่สุด!
ส่วนผสม
1.กล้วยหอม 3 ผล
2.เนยถั่วแบบหยาบหรือละเอียดตามชอบ
3.เมล็ด Buck wheat คั่วสุก 
4.งาดำงาขาวคั่วสุก
5.อัลมอนด์อบสุก

วิธีทำ
ทาเนยถั่วที่กล้วยหอมและโรยธัญพืชที่ชอบ หั่นเสริฟเป็นชิ้นๆ น่ารักน่ารับประทาน แถมสุขภาพดีด้วยค่ะ

รสชาติหวานหอมจากกล้วยหอมกรอบมันจากธัญพืช เป็นอีกเมนูที่ทุกๆคนจะต้องชื่นชอบ ลองทำกันดูนะคะ ง่ายนิดเดียวค่ะ





Banana Muffins (คลีน 90%) 

หลายคนคงทำเมนูนี้กันได้อยู่แล้วเนาะ มาลองแบบคลีนๆกันบ้าง เนื้อเค้าจะแน่นๆ เพราะใช้แป้งโฮลวีท หวานน้อยด้วยน้ำตาลทรายแดง รสชาติผ่านนะโดยรวมอ้อชอบ เพื่อนๆมีเวลาก็ลองทำดูเนาะ เพื่อสุขภาพค่ะ

ส่วนผสม
1.กล้วยหอมขนาดย่อมๆงอมๆ 4 ลูก
2.แป้งโฮลวีท 1 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เนยเค็มละลาย 50 กรัม
6.เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
7.เบกกิ้งพาวเดอร์ 1/4 ช้อนชา
8.กลิ่นวนิลาเบทส์โอเดอร์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
** warm เตาอบ 180 องศา นาน 20 นาที 

1.ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่ให้เข้ากันและใส่เนยละลายลงไปพักไว้

2.กล้วยหอมหั่นเต๋าเล็กๆ บี้ให้เละๆ และนำไปใส่ในชามไข่และเนย ใช้ตะกร้อมือวนๆจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

3.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้เข้ากัน

4.ร่อนแป้งโฮลวีท เบกกิ้งพาวเดอร์ และเบกกิ้งโซดา ลงไปในชามผสม "แป้งโฮลวีทอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ ที่เหลือบนที่ร่อน ก็ใส่ลงไปเลยค่ะ"

5.ตีทุกอย่างให้เข้ากัน เนื้อจะข้นและหนืดนิดๆ เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 เพราะเนื้อเค้าจะฟูขึ้นมาอีกส่วนหนึ่ง และนำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20-25 นาที ไฟบนไฟล่าง

ถ้าชอบเนื้อนุ่มๆ ชุ่มชื้น ให้ใช้สูตรด้านล่างนี้แทนนะคะ

ส่วนผสม
1.กล้วยหอมขนาดย่อมๆงอมๆ 3 ลูก
2.แป้งโฮลวีท 1 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
6.เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
7.เบกกิ้งพาวเดอร์ 1/4 ช้อนชา
8.เกลือ 1/4 ช้อนชา
9.แคนเบอรี่อบแห้ง 1/2 ถ้วย (หั่นละเอียด)

วิธีทำ
** warm เตาอบ 180 องศา นาน 20 นาที 

1.ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่และน้ำตาลให้เข้ากันพักไว้

2.กล้วยหอมหั่นเต๋าเล็กๆ บี้ให้เละๆ และนำไปใส่ในชามไข่และน้ำตาล  และใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ตะกร้อมือวนๆจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน 

3.ร่อนแป้งโฮลวีท เบกกิ้งพาวเดอร์ และเบกกิ้งโซดา เกลือ ลงไปในชามผสม "แป้งโฮลวีทอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ ที่เหลือบนที่ร่อน ก็ใส่ลงไปเลยค่ะ"

5.ตีทุกอย่างให้เข้ากัน เนื้อจะข้นและหนืดนิดๆ เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 เพราะเนื้อเค้าจะฟูขึ้นมาอีกส่วนหนึ่ง และนำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20-25 นาที ไฟบนไฟล่าง






วัตถุดิบตามนี้เลย งาขา งาดำ อัลมอนด์ buckwheat 




แกงบวชฟักทอง+สเต็กอกไก่+บล็อคโคลี่ลวก

วิธีทำเสต็กไก่
นำอกไก่แล่ให้เค้าบางนิดนึงจะได้สุกง่าย กริลในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน โรยเกลือ พริกไทยนิดหน่อยพอหอม ทานคู่กับผักที่ชอบ

วิธีทำแกงบวชฟักทอง
1.ตั้งหางกะทิใส่ฟักทองหั่นลงไป จนกระทั่งฟักทองใกล้สุก เติมน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลไม่ขัดสีลงไป ชิมรสตามชอบ ตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อย
2.พอฟักทองสุกในแบบที่ชอบแล้ว ราดด้วยหัวกะทิสดลงไปอีกครั้ง พอเดือดปุดๆ ปิดไฟยกลง อย่าให้กะทิแตกมันจะไม่สวย




ไข่เจียวพระอาทิตย์แบบคลีน 
มาทำไข่เจียวเพื่อสุขภาพกันค่ะ ด้วยไข่พระอาทิตย์สูตรพระราชทานในหลวง ในสไตล์ easycooking มาดูวิธีที่สุดง่ายค่ะ

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
2.ชะอมหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
3.ข้าวกล้องหอมมะลิสุก 1/4 ถ้วย
4.เห็ดเป๋าฮื้อหั่น 1/4 ถ้วย
5.น้ำปลา  (นิดหน่อย)
6.น้ำมันมะกอก

วิธีทำ
1.ผสมชะอมข้าวกล้องสุกไข่ไก่เห็ดตีผสมเข้าด้วยกันปรุงรสด้วยน้ำปลา พักไว้
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะเปิดไฟกลาง ไม่ต้องแรง เดี๋ยวไหม้ เพราะเราใช้น้ำมันน้อย
3.เทส่วนผสมไข่พระอาทิตย์ลงไปในกระทะ เกลี่ยให้ส่วนผสมกระจายทั่ว
4.พอไข่ด้านล่างเซ็ทตัว รอจนสุกเกรียมอีกนิด และกลับด้าน รอจนกระทั่งสุกเหลืองน่ารับประทานทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟพร้อมเสริฟ





ดอลลี่อบใส้ผลไม้

วันนี้มีเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพเก๋ๆมาฝากค่า หอมอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเลย อร่อยด้วยความหวานหอมจากวัตถุดิบธรรมชาติแท้ๆ ด้วยเครื่องทอดไร้น้ำมัน Philip Airfryer แต่ใครมีหม้ออบลมร้อนก็ใช้แทนกันได้นะ  แต่ต้องคอยเช็คความร้อนให้ดีค่ะ ^^

ส่วนผสม
1.ปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
2.สับประรดห่ามๆหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วย
3.แอปเปิ้ลแดงหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วย
4.ด้ายสำหรับพันปลา
5.ผักลวกตามชอบ

วิธีทำ
1.นำสับปะรดกับแอปเปิ้ลกริลในกระทะเทฟลอนจนแห้ง หรืออบอุณหภูมิ 160 องศานาน 5  นาที
2.นำใส้ผลไม้ไปวางบนชิ้นปลาดอลลี่แล้วค่อยๆม้วน ใช้ด้ายเย็บผ้าผูกให้ไม่หลุดแยกออก 
3.นำชิ้นปลาที่ม้วนแล้วใส่ถ้วยเล็กๆ นำเข้าอบ อุณหภูมิ 190 องศานาน 12-15  นาที หรือจนเนื้อปลาสุก
4.ตัดด้านออก และหั่นเป็นสองชิ้น เสริฟพร้อมผักลวก 

#เนื้อปลาจะเค็มนิดๆใส้ผลไม้จะเกรียมหอมรสชาติหวานเปรี้ยวเข้ากับเนื้อปลาที่เค็มอ่อนๆตามธรรมชาติทานแล้วเข้ากันแบบที่สุด




ข้าวต้มข้าวมันปูกล้อง หน้าธัญพืชและแซลมอนรมควัน

วิธีทำ

ต้มข้าวให้นิ่มในระดับที่ต้องการ ตักใส่ชามโรยด้วยธัญพืชอบที่เราชอบ วันนี้อ้อใช้ แซลมอนรมควัน งาขาว งาดำ อัลมอนด์ และเมล็ด Buckwheat  สุดท้ายโรยพริกขี้หนูซอยนิดหน่อยเพิ่มความแซ่บส์เบาๆ

เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารคลีนเบาๆ อร่อยเข้ากันแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ เพื่อนๆลองดูนะคะ




สลัดเห็ดย่างกุ้งย่าง+infusedwater (มะยม+ทับทิม+เลมอน)

ส่วนผสมสลัด
1.แครรอทสดหั่นเป็นเส้นๆ
2.แตงล้านหรือแตงญี่ปุ่นหั่นเป็นเส้นๆ
3.เห็ดออรินจิกริลในกระทะไม่ใส่น้ำมัน
4.กุ้งแม่น้ำอบพอสุก
5.งาขาวคั่ว
6.มะนาว
7.เกลือป่น




พิซซ่าฟักทอง หรือไข่เจียวฟักทอง แบบคลีน 
#eatcleanandworkout

ส่วนผสม
1.ฟักทองต้มหั่นชิ้น 2 ถ้วย
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.เกลือ
4.พริกไทยดำ
5.น้ำมันคาโนล่าแค่พอเคลือบกระทะ

วิธีทำ
1.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ เปิดไฟกลางเทส่วนผสมลงไปรอไข่ด้านล่างเซทตัว การกลับด้านมักจะแตก #ให้หากระทะเล็กๆในการทำและใช้จานมาครอบกระทะและกลับด้านใส่ในจานก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ในกระทะอีกที จะช่วยให้คงรูปไม่แตกค่ะ
3.จี่จนสุกเหลือง ตักขึ้นพร้อมเสริฟ




พริกหนุ่มผัดกุ้ง 

ส่วนผสม
1.พริกหนุ่มหั่นเฉลบ
2.กระเทียมสับ
3.ซีอิ้ว 
4.น้ำมันมะกอก
5.กุ้งขาวแกะเปลือก

วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันแค่พอเคลือบกระทะใส่กระเทียมสับนิดหน่อยพอหอม นำพริกหนุ่มลงไปผัดก่อน แล้วตามด้วยกุ้ง เพราะกุ้งสุกเร็วกว่า ใส่ซีอิ๊วขาว  นิดหน่อย พอกุ้งสุกปิดไฟ

เสริฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้ตามชอบ



อกไก่กริลโรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย เพิ่มความหอมด้วยออริกาโน่แห้ง ทานคู่กับผักที่ชอบ



ยำปลาทู+ข้าวกล้อง+กล้วยน้ำว้าโรยอัลมอนด์+infused water (มะยมทับทิมสะระแหน่)

ยำปลาทูสูตรอ้อใส่มะระสดด้วยนะคะ แบบว่าชอบอะไรก็ใส่อันนั้น ไม่มีอะไรตายตัว เลือกตามที่ตัวเองชอบได้เลยค่ะ

ส่วนผสม
1.ปลาทูย่างแกะก้าง 1 ตัว (ยีให้ละเอียดหรือเป็นชิ้นๆก็ได้ตามสะดวก)
2.ตะไคร้อ่อนซอย 1/4 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
4.มะระสดซอย (แช่น้ำเกลือ) 1/4 ถ้วย (ถามว่าขมมั้ยเจอขมน้อยมากค่ะ เพราะให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกมะระที่ผิวตึงสีอ่อนเสมอ แต่หากเจอขมบ้างก็ลองหัดทานดู มีประโยชน์ทังนั้นค่ะ)
5.น้ำปลา1-2 ช้อนชา ตามชอบ
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา
8.สะระแหน่ ผักกาดขาว สำหรับทานแนมและตกแต่ง

วิธีทำ
คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ทานกับข้าวกล้อง กล้วยน้ำว้าโรยอัลมอนด์ และ infused water




ตามภาพเลยค่ะเนื้อสัตว์ที่ชอบกับผักที่ใช่ กริลในกระทะจนสุก โรยเกลือพริกไทย มะนาว



ไก่อบผลไม้
เมนูเพื่อสุขภาพ ทำไมจะอร่อยไม่ได้ ไม่จริงเลยค่ะ มาดูวิธีกันจ้า

ส่วนผสม
1.อกไก่ 1 ชื้น
2.มะเขือเทศสับทั้งเม็ด 1/4 ถ้วย
3.สับปะรดห่ามๆกำลังเปรี้ยวสับละเอียด 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้แบบสุกก็ได้)
4.ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
5.พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
6.โรสแมรี่สด 1 กิ่งเล็ก
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
**นำส่วนผสมนวดคลุกเคล้าหมักไว้ 20 นาที

วิธีทำ
ตั้งกระทะเทฟลอนไฟกลาง นำไก่หมักซอสลงไปกริล #เมนูนี้ไม่ใช้น้ำมัน เพราะจะมีน้ำของมะเขือเทศและสับปะรดออกมาอยู่แล้ว
กริลจนมะเขือและสับประรดเทศสุกนุ่ม เป็นสีน้ำตาลนิดๆ เนื้อไก่สุก จากนั้นปิดฝากระทะอบให้ระอุหอม เนื้อไก่แห้ง สัก 1-2 นาทีด้วยไฟอ่อน

เปิดฝาออกมาจะหอมโรสแมรี่ชัดเจน เนื้อไก่จะสุกนุ่มตัวมะเขือเทศและสับปะรดจะให้ความหวานอร่อยแบบธรรมชาติ หอมเครื่องเทศออริกาโน่และเด่นที่โรสแมรี่

เมนูนี้รสชาติดีมากๆ ทานคู่กับข้าวกล้อง และผักสลัด หรือหาผลไม้ไทยๆเช่นกล้วยน้ำว้ามาทานด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร




กุ้งผักพริกสด ดีไซน์รสชาติได้ตามชอบเลยจ้า ^_^




ไข่ทรงเครื่อง 

เป็นอีกหนึ่งไอเดียอาหารคลีนค่ะ ไก่ ไข่ เห็ดเข็มทอง นม แตงกวา มะเขือเทศ มาอยู่รวมกัน ^^

ส่วนผสม
1.ไข่ 1 ฟอง
2.นมสดหรือนมถั่วเหลือง ตามชอบ
3.อกไก่หั่นเป็นชิ้นหรือเป็นเส้นตามชอบ
4.เห็ดเข็มทอง
5.มะเขือเทศ
6.แตงกวาญี่ปุ่น
7.เกลือ พริกไทยนิดหน่อย
8.น้ำมันมะกอกนิดหน่อย

วิธีทำ
1. นำน้ำมันมะกอกทาที่พิมพ์ทรงเหลี่ยมเล็กน้อย (ใช้พิมพ์ทำขนมปังก็ได้ค่ะ) เรียงไก่ลงไป ตามด้วยเห็ดเข็มทอง 
2.นำไข่และนมคนผสมให้เข้ากันอัตรส่วนเท่าๆกัน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยเกลือพริกไทย จากนั้นราดไปบนพิมพ์ที่เรียงไก่และเห็ดเอาไว้
3.นำแตงกวาและมะเขือเทศฝานบางๆมาเรียง ด้านหน้า
4.นำเข้าอบ 200 องศา 30-35 นาที หรือจนกว่าจะสุกเหลืองตามชอบ

ถ้าไม่มีเตาอบ ก็นำไปเจียวในกระทะเทฟลอนเป็นไข่ทรงเครื่องเจียวก็ได้ค่ะ ใส่น้ำมันน้อยๆ

ปล.พออ้อทำเสร็จจืดสนิท จึงโรยน้ำจิ้มสุกกี้ไปนิดนึง รสดีขึ้นมาก แต่ก็จะคลีนน้อยลง ก็แล้วแต่เพื่อนๆจะดีไซน์การกินของตัวเองนะคะ ^^



ไก่ผัดขิงพริกหนุ่ม 
เมนูนี้เผ็ดร้อนเบาๆแต่อร่อยได้แบบคลีนๆค่ะ ^^

ส่วนผสม
1.ขิงอ่อน 50 กรัม
2.อกไก่หั่นเต๋า 100 กรัม
3.พริกหนุ่มหั่นท่อนตามชอบ
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊ว 
6.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอมใส่ขิงและพริกลงไปผัดก่อนเพื่อให้แห้งอร่อยตามด้วยไก่หั่นเต๋า กริลจนสุกทั่ว เหยาะซีอิ๊ว นิดหน่อย ปิดไฟ เสริฟพร้อมข้าวกล้อง และผลไม้ตามชอบ



ข้าวต้มกุ้งสับ+ฟักทองและเผือก 

วันนี้ไม่ค่อยสบายได้ข้ามต้มร้อนๆ รู้สึกเจริญอาหาร สบายท้องมากๆเลยค่ะ และเพิ่มคุณค่าและความหอมจากเผือกกับฟักทอง ซึ่งวิธีการไม่ยากเลยค่ะ วิธีตามนี้

พอดีได้ข้าวหอมมะลิ (ปลูกเองแบบเกษตรอินทรีย์ ก็ถือว่าคลีนเนาะ) จากญาติที่กาญจนบุรีมาพอดี จึงลองสักหน่อย หากเพื่อนๆลองทำใช้ข้าวกล้องได้เลยนะคะ

ต้มข้าวจนใกล้สุก ใส่เผือกหั่นเต๋า และฟักทองหั่นชิ้น (ที่ใส่ทีหลังเพราะไม่ชอบเผือกเละๆค่ะ) ต้มต่อจนกระทั่งเผือกและฟักทองสุกหอมในแบบที่ต้องการปิดไฟ ตักข้ามต้มใส่ชามพักไว้

ผัดกุ้งโดยการ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเท่านั้น ใส่กระเทียมสับรากผักชีสับลงไปผัดจนหอม และใส่กุ้งสับหยาบๆลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมันหอยนิดหน่อย พอสุกปิดไฟ นำไปราดจนชามข้าวต้ม พร้อมรับประทาน




ไข่เจียวโหรพาคลีนๆ +เห็ดย่างโรยอัลม่อนด์+ข้าวกล้อง




ข้าวผัดเสาวรส มีอะไรในตู้ใส่ไปหมดค่ะ ลองดูเป็นไอเดียนะคะ ^^



บาร์บีคิวไก่แบบไม่เสียบไม้ ทานคู่กับผักสลัดและผลไม้ที่ชอบ




สเต็กไก่หมักเกลือและโรสแมรี่สด นิดหน่อย กริลจนสุก+ สับประรดย่าง+ผักที่ชอบ



เห็ดเป๋าฮื้อย่าง+ น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นง่ายๆ (น้ำสุกผสมซีอิ๊วญี่ปุ่นเจือจาง บีบมะนาว โรยงาขาว) ทานร่วมกับผักสดตามชอบ ตบท้ายด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน



เนื้ออกไก่สับกริลในกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอเคลือบกระทะโรยพริกไทยดำพอหอมเท่านั้น

แตงกว่าญี่ปุ่น กับแครรอท ใช้มีดปอกผลไม้ปอกเป็นเส้นยาวๆ และนำไก่ที่เราผัดไว้มาวางบนเส้นแตงกวาและแครรอท ม้วนๆ แล้ววางบนเลมอนสไลด์ แต่งด้วยพาสเล่ห์และเลมอนสไลด์อบ จะได้อาหารเช้าเบาๆน่ารักๆค่ะ ^^

#แครรอทเนื้อจะแข็งต้องใช้ไม้กลัดเอาไว้จะได้ไม่หลุดนะคะ

รสชาติจะจืดนิดนึงแต่จะหอมพริกไทยดำและได้กลิ่นหอมๆของ แตงกวา แครอท พาสเลห์ และรสเปรี้ยวจะเลมอน เมนูนี้เน้นหน้าตาดี มีสุขภาพ ไม่เน้นอร่อยนะ 555


Clean Chicken Steak 

อกไก่ผ่าครึ่งกริลในกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอติดกระทะ จนสุกเหลืองโรยเกลือ และพริกไทยดำ

มะเขือเทศราชินี เลมอน กริลในกระทะด้วย เพื่อความหอม

หน่อไม้ฝรั่งลวกและกริลในกระทะนิดหน่อยเพื่อความหอม

ข้าวโพดหวานต้มฝานเฉพาะเมล็ด

อัลมอนด์สไลด์อบ

นำทุกอย่างมาจัดใส่จานตามชอบ พร้อมรับประทาน

****เมนูนี้อ้อใส่เกล็ดขนมปังคั่วสมุนไพรไปด้วย แต่อ้อไม่ได้ใส่ในส่วนผสมให้นะคะ (เพราะไม่คลีน) เพื่อนๆทำก็ใส่แค่ส่วนผสมคลีนๆที่บอกนะจ๊ะ
จะทิ้งรูปก็เสียดายค่ะ  เลยนำมาแชร์ด้วยเพื่อเป็นไอเดียเนาะ ****



Clean Fruit Salad
ส้ม แอ๊ปเปิ้ล กีวี่ กล้วยหอม เผือกต้ม โรยด้วยอัลมอนสไลด์ และงาขาว พาสเล่ห์สับนิดหน่อย อร่อยอิ่มไม่อ้วนค่ะ


ขนมปังโอลวีทปิ้งทาด้วยเผือกบด โรยงาขาวงาดำ อัลมอนด์สไลด์+สลัดผลไม้



อกไก่+ปลาดอลลี่ กริลในกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา โดยเพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นหอมๆและรสเปรี้ยวของเลมอน โดยนำลงไปกริลด้วยให้พอหอม 

พอปลาและไก่สุก นำขึ้นมาใส่จานเสริฟโรยเกลือและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย (น้อยมากๆเลยนะคะ) เพราะจานนี้ เราจะทานเนื้อปลาและไก่โดยรสเดิมๆของเค้าจะหวานนิดๆอยู่แล้วค่ะ เพิ่มรสชาติหอมหวานเปรี้ยวนิดๆจากเลมอน ใส่เกลือพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติอีกนิดเดียวพอค่ะ

ทานคู่กับเผือกต้ม ผักสลัดและมะเขือเทศราชินี จะได้ความหอมจากเผือกต้ม ความและหวานเปรี้ยวนิดๆจากมะเขือเทศราชินี ความกรอบจากผัก

อิ่มอร่อยแปลกไปอีกแบบ เพราะรสจะไม่จัดจ้าน แต่ไม่ได้เลวร้ายเลยค่ะ ได้สารอาหารครบแต่แทบไม่มีไขมันเลย ลองดูนะคะ 

วิธีทอดปลาดอลลี่ในกระทะเทฟลอน แบบน้ำมันน้อย

1.ซับเนื้อปลาให้พอแห้ง (น้ำไม่ฉ่ำ)
2.ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อปลาดอลลี่ลงไป
3. ใจเย็นๆอย่างรีบกลับด้าน ปลาจะเละติดกระทะ 
4. ให้รอจนกระทั่งปลาเซทตัว บริเวณเนื้อรอบนอกแห้งกรอบ ค่อยกลับด้าน
ไม่ต้องกลับหลายครั้ง (ฝึกบ่อยๆจะชำนาญมากขึ้นค่ะ)


อกไก่แล่แบ่งครึ่ง แต่ไม่ให้ขาด วางแครอท และแตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาวๆ ลงไป ม้วนให้เหมือนซูชิแล้วเอาเชือกหรือด้ายเย็บผ้าพันให้รอบ **รูปตอนทำเสร็จจะมีสีม่วงๆนิดๆอ้อใส่แบล็คเบอรี่ลงไป นิดนึงด้วยนะคะ แต่ในรูปส่วนผสมไม่เห็นค่ะ แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ อิอิ

นำไปกริลในกระทะเทฟลอนใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนชา จนกระทั่งสุก

ตัดด้ายออก และหั่นเป็นท่อนๆ โรยเกลือและพริกไทย และบีบมะนาว พร้อมเสริฟ



EasySalad 

#ไม่เรียกอาหารคลีนเนอะ เพราะอ้อใช้เกล็ดขนมปังมาร่วมด้วย เสนอเป็นไอเดียในการทำอาหารละกันนะคะ ^^

ฟักทองต้มและอบให้เกรียมนิดหน่อยพอหอม
ถั่วลันเตาลวก
เผือกต้ม

Topping
ตั้งกระทะเทฟลอนใส่กระทียมสับพอหอมตามด้วยเกล็ดขนมปัง คั่วจนเกล็ดขนมปังกรอบและหอม ใส่พาสเลห์สับ อัลมอนด์สไลด์อบ งาขาวคั่ว ลงไปคั่วต่ออีกนิด ปิดไฟ (ใช้โรยหน้าสลัดหรืออาหารของเราได้ทุกเมนูตามชอบ)

อ้อไม่ได้ปรุงรสชาติเพิ่มเติมเลยนะคะ วัตถุดิบต่างๆในนี้จะมีรสหวานและกลิ่นหอม ตามธรรมชาติของเค้าอยู่แล้ว แม้จะไม่คลีน 100% แต่รับรองเมนูนี้ไม่ทำร้ายร่างกายเราแน่นอนจ้า


Clean Sanwich (ผลไม้และธัญพืช) 

เมนูนี้ไม่ใช้น้ำมัน เป็นอาหารเช้าหรือเย็นได้ค่ะ 

ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น กริลในกระทะพอกรอบ หรือใส่เครื่องปิ้งขนมปัง
สัปประรดหั่นแว่นเอาใส้ออก กริลในกระทะพอหอม
กี่วี่หั่นแว่น
ส้มแกะชิ้นผ่าครึ่ง
กล้วยหอมหั่นแว่น
อัลมอนด์สไลด์อบ
งาขาว,งาดำคั่วสุก


สลัดทูน่า+ผักผลไม้ (มะเขือเทศ,แตงกวาญี่ปุ่น,กี่วี่) โรยเกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอกนิดเดียว

ขนมปังโฮลวีทไข่ดาว โรยงาคั่ว



ส่วนประกอบ
0.ปลาดอลลี่หั่นท่อน
1.ใบผักกาดหอม
2.มะเขือเทศ
3.ใบโหรพา
4.น้ำผึ้ง
5.เลมอน

วิธีทำ
1.นำปลาดอลลี่ไปกริลในกระทะ (แบบน้ำมันน้อยแค่ติดกระทะ) จนสุกเหลืองสวย
2.ทำซอสโดยนำใบโหรพาสับไปปั่นกับน้ำต้มสุก นำมาผสมกับน้ำผึ้งและเปลือกเลมอนดองสับเป็นเต๋าเล็กๆ ชิมรสเปรี้ยวหวานตามชอบ
3.จัดเสริฟโดยวางผักกาดหอมตามด้วยมะเขือเทศหั่นแว่นและปลาดอลลี่ เทซอสลงบนเนื้อปลา แต่งด้วยเปลือกเลมอนหั่นฝอย

#หมายเหตุ หากทานเป็นเมนูปกติ ซอสโหรพาให้ใส่พริกขี้หนูเขียวกระเทียมรากผักชีเติมมะนาวและน้ำปลา เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดได้ค่ะ ^^


Sweet Salad Clean food 

จานนี้เป็นคลีนที่อิ่มจุกเกือบถึงเย็นแหน่ะค่ะ 55

1.กล้วยหอม 1 ลูก
2.ส้ม 1 ลูก
3.แบลคเบอรี่ 50 กรัม
4.เลมอน 2 ชิ้น
ราดด้วยน้ำผึ้ง


เมนูคลีนนี้ เรียกความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดีมากๆ วิธีทำก็สุดง่ายค่ะ มาดูกัน

1.อกไก่แล่ผ่าครึ่งกริลในกระทะน้ำมันแค่ติดกระทะ โรย เกลือ พริกไทยดำนิดหน่อย พาสเล่ห์สับ กริลจนสุกหอม

2.ซัลซ่ามะม่วง ประกอบด้วย มะม่วงหั่นเต๋า หอมแดงหั่นเต๋า ต้นหอมซอย สาระแหน่ น้ำมะนาวสด

วิธีรับประทาน
นำอกไก่วางในจานโรยซัลซ่ามะม่วง แต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบและมะเขือเทศราชีนี



Clean BBQ Chicken 
นำเนื้ออกไก่หั่นเต๋า สับประรดหั่นเต๋า มะเขือเทศหั่นเต๋า พริกชีฟ้าเขียว มาเสียบไม้ โรยเกลือพริกไทยดำ และพาสเลห์สับเล็กน้อยนำไปกริลในกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพอให้ไม่ติดกระทะ 1-2 ช้อนชา จนกระทั่งสุก

#เมนูนี้เป็นอาหารสุขภาพไม่ได้ปรุงรสมาก หากเพื่อนๆทำเป็นเมนูปกติให้หมักไก่ด้วยซอสปรุงรสและทานคู่กับซอสบาร์บีคิวค่ะ


บางเวลาคิดอะไรไม่ออก ก็แค่มะม่วงสุกกับเผือกต้ม ค่ะ ง่ายสุดๆ อิอิ

แถมวิธีหั่นมะม่วงให้ด้วยค่ะ

1.หั่นครึ่งมะม่วงตามยาวแนวเม็ดไม่ต้องปอกเปลือก
2.ใช้มีดกรีดด้านเนื้อมะม่วงเป็นตาราง เล็กใหญ่ตามชอบแต่อย่าให้ทะลุเปลือกมะม่วง
3.ใช้มือทั้งสองข้างจับและใช้นิ้วดันจากเปลือกด้านล่างให้นูนขึ้นมา ทำให้ชิ้นมะม่วงโค้งและเนื้อแยกออกเป็นชิ้น

เราก็จะได้มะม่วงที่สวยงามเนื้อไม่ช้ำ สวยงาม ทานอร่อย


แบลคเบอรี่ ข้าวโพดหวานต้ม อัลมอนด์สไลด์ กล้วยหอม แปะก๊วย ราดด้วยน้ำผึ้ง แค่นี้ก็อารมณ์ดี อิ่มแบบคลีนๆ จ้า




กล้วยน้ำว้ามะพร้าวคลุก 
เนื่องจากช่วงนี้กล้วยน้ำว้าที่บ้านเยอะกินไม่ทัน เลยเกิดอาการช้ำๆบ้าง เลยเกิดไอเดีย อยากชุปชีวิตให้กล้วยช้ำๆให้กลับมาหน้าตาดี และอร่อยมากกว่าเดิมมาดูวิธีกันค่ะ

นำมะพร้ามขูดขาวคั่วในกระทะจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำคลุกกับมะพร้าวคั่วให้ทั่ว ใช้ไม้คอกเทลจิ้มเสริฟเป็นคำๆ น่ารักน่ามอง และอร่อยอย่าบอกใคร ที่สำคัญทำง่ายสุดๆ


**รูปวิธีทำขอนำรูปเมนูซาลาเปาใส้หมูสับ #เมนูปกติ มาใช้นะคะ เพราะวิธีการเดียวกันเลยค่ะ**

ซาลาเปาผักใส้กุ้งสับ #easycooking

ส่วนผสม
1.ผักกาดขาวหัวย่อมๆ 1 หัว
2.กุ้งสับหรืออกไก่สับ 150-200 กรัม
3.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วหรือน้ำปลา Low Sodium


วิธีทำ

1.นำผักกาดขาว ฉีกเป็นใบๆต้มในน้ำเดือดให้ใบนิ่ม

2.นำกุ้งสับมาผสมคลุกเคล้ากับ กระเทียมรากผักชี ซีอิ๊วหรือน้ำปลา Low Sodium นิดหน่อย พักไว้

3.นำผักกาดขาวประมาณ 3 ใบ มาเรียงใส่ชามลักษณะครึ่งวงกลม เสร็จแล้วนำกุ้งสับที่คลุกเคล้าไว้มาใส่เกลี่ยให้ทั่ว

4.ปิดทับอีกชั้นด้วยใบผักกาาดขาว แล้วก็ใส่กุ้งลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ทำประมาณ 3-4 ชั้น ตามชอบ 

5.ปิดทับด้วยใบผักกาดขาว 2 ใบในชั้นสุดท้าย กดให้แน่น และนำไปนึ่งประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก

6.พอสุกแล้ว ใช้ช้อนกดๆจะมีน้ำผักอยู่พอสมควรตักออกมาพักไว้ใช้เป็นน้ำซุป

7.คว่ำซาลาเปาผักของเราใส่จาน และผ่าสี่ หรือหั่นเป็นชิ้นตามชอบ 

8.ใส่น้ำซุปที่ตักออกมาเมื่อซักครู่ ใส่ลงไปในจานเสริฟทานคู่กันเป็นน้ำซุปค่ะ


**รูปวิธีทำขอนำรูปเมนูซาลาเปาใส้หมูสับ #เมนูปกติ มาใช้นะคะ เพราะวิธีการเดียวกันเลยค่ะ**
หากใครสนใจสูตรเมนูปกติคลิ๊กที่นี่ค่ะ ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดอีกเมนูนึงของที่เพจเลยค่ะ
https://www.facebook.com/easycookingmenu/photos/pb.517697481686899.-2207520000.1412446758./575577925898854/?type=3&theater





หมี่ผัดผักกระเฉดกุ้ง
ใครว่าเมนู Clean Food จะทำเมนูผัดๆไม่ได้ วันนี้มีวิธีที่จะทำให้การผัดสามารถใช้น้ำมันน้อยๆมาเสนอจ้า มาดูวิธีกันค่ะ

ส่วนผสม
1.เส้นหมี่ไวไวข้าวกล้องแช่น้ำจนนิ่ม (ตัดสั้นประมาณ 1 คืบ)
2.ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน
3.กระเทียมสับ
4.กุ้ง
5.ซีอิ๊วหรือน้ำปลา Low Sodium
6.น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 2-3 ช้อนชา 

#สำหรับการใส่น้ำมันของอ้อประมาณสองถึงสามช้อนชาในเมนูนี้เกรงเหมือนกันค่ะว่าหากสายเคร่งคลีนมาอ่านจะตำหนิเอาได้ อ้อขออนุญาตชี้แจงว่าอ้อไม่มีเจตนานะคะ 
เพียงแต่อยากเสนอแนะวิธีที่จะสามารถทานคลีนในแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยที่สามารถลดโซเดี่ยมและลดปริมาณการใช้น้ำมันลงบ้าง โดยไม่ใส่มากจนเยิ้มแบบเมนูผัดปกติ  ขอบคุณค่ะอย่าว่าเลยนะ เค้ากลัว =_=


วิธีทำ
1.นำกุ้ง ผักกระเฉด และเส้นหมี่ ลวกให้สุก (พักไว้)
2.นำกระเทียมสับเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วยด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลา Low Sodium และใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยให้น้ำขลุกขลิก คนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อนสุดเลยค่ะ
2.ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องและผักกระเฉดลงลวกสุกลงไป เคล้าทุกอย่างให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ พร้อมเสริฟ

ด้วยวิธีนี้จะทำให้เราใช้น้ำมันน้อยลงมากๆ เปิดไฟอ่อนแล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากันให้รสทั่วถึงไม่ต้องห่วงเรื่องผักเส้นจะไม่สุกเพราะเราลวกสุกทั้งหมดแล้ว ลองทำกันดูนะคะ ^__^


วิธีทอดปลา ดอลลี่ แบบ Clean (น้ำมันน้อย)

1.หากใช้เนื้อปลาแช่แข็ง หลังทำละลายแล้ว ให้เสด็ดน้ำออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

2.ตั้งกระทะเปิดไฟแรงใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ

3.นำปลาดอลลีวางลงไปเบาๆ สังเกตุตอนแรกจะเป็นฟองน้ำผุดรอบชิ้นปลา (ดังรูปไม่ต้องตกใจ) ทอดต่อไปเบาไฟนิดหน่อยได้ค่ะ

4.ให้สังเกตุทอดไปสักระยะฟองจะหายไปและจะค่อยๆแห้งลงๆ และผิวของปลาก็จะเริ่มเซทตัวเข้าที่ อย่าเพิ่งรีบกลับปลาเด็ดขาด (ใช้เวลาหลายนาทีเลยค่ะ ใจเย็นๆ)

5.ให้สังเกตุรอบๆชิ้นปลาบริเวณผิวกระทะจะเกิดผลึกสีน้ำตาลแห้งๆ ให้ใช้ที่คีบแซะเบาๆ ข้างๆชิ้นปลาดูว่าเนื้อปลาแห้งหรือยัง ถ้าแห้งดีแล้ว ให้แซะจากด้านข้างเบาๆ กลับชิ้นปลา จะได้ปลาชิ้นสวยงาม

**หากกลับแล้วหลุดขาดแสดงว่ากลับเร็วเกินไปให้รออีกนิด ฝึกไปเรื่อยๆะชำนาญมากขึ้นค่ะ ขอให้โชคดี ^_^**


วิธีกริลแซลมอน แบบน้ำมันน้อย สำหรับ Clean Food

1.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันกลอกให้ทั่วบริเวณที่เราจะทำการกริล เปิดไฟแรงให้กระทะร้อน

2.นำแซลมอลด้านหนังลงไปก่อน และเบาไฟให้เป็นไฟกลาง ไม่ต้องรีบแซะหรือกลับด้าน ให้รอสักครู่สังเกตุเนื้อแซลมอนด้านข้างจะค่อยๆขาวจากด้านที่ลงทอด

3.พอเนื้อแซลมอนขาวได้ประมาณครึ่งหนึ่งของชิ้นเนื้อ ให้กลับด้าน กริลต่อด้วยไฟกลางจนสุก สวยงาม

พอถึงขั้นตอนที่3หากไม่มั่นใจว่าสุกหรือยังให้กลับด้านกริลต่ออีกหน่อยได้จ้า ลองใช้ตะหลิวกดเนื้อดูถ้าไม่นิ่มยวบแปลว่าสุกแล้วจ้า

สำหรับอ้อบางครั้งชื้อแซลมอนสำหรับ ซาซิมิ มา ก็จะกริลแค่รอบนอกสุกด้านในยังดิบ สวยงามและก็อร่อยม๊ากก ทานกับวาซาบิผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด โอ๊ยโย๋ว ฟินค่า  (ซีฟู้ดอาจไม่ค่อยคลีนนะ  ใครทานคลีนก็แปลงไปทานกับสลัดนะจ๊ะ)




ไก่ผัดขิงพริกสด กำลังผัดร้อนๆควันฉุยๆเลย...^_^

สูตรที่เขียนให้นี้เป็นเพียงไอเดียตั้งต้นเท่านั้น เพื่อนๆสามารถนำไปดัดแปลงได้ตามที่ตนเองชื่นชอบ  จะมิ๊กซ์ตามสูตรที่ให้
หรือ จะเพิ่ม เป็นหลายๆอย่างได้ทั้งหมดนะคะ  เพราะไม่มีอะไรตายตัวสำหรับ infused water  เรียกได้ว่า ออกแบบได้ตามผู้ทำเลยจ้า
##หมดแล้วสำหรับ infused water นะคะ ต่อจากนี้เป็นอาหารคลีนจ้า##



คลีนฟู๊ดบ้างทุ่งอินเตอร์จ้า 

แซลม่อนกริลน้ำมันน้อยโรยงา
กะหล่ำดอก แครอท หน่อไม้ฝรั่งลวก
ข้าวต้มน้ำอัญชัญ
น้ำอัญชัญ+มะนาวจี๊ดจ๊าด



อาหารเช้าคลีนๆสำหรับครอบครัว

ขนมปังโฮลวีทตัดสี่เหลี่ยมตรงกลางออก ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาพอร้อนใส่ขนมปังลงไป ตอกไข่ใส่ตาม ไข่ขาวที่ออกมานอกกรอบตัดออก พอสุกได้ที่ตักใส่จานเสริฟ เวลารับประทานโรยเกลือพริกไทย

ขนมปังโฮลวีทกริลกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ มาทำสลัดทูน่า ใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็กๆ บีบมะนาวนิดหน่อย คลุกเคล้าเบาๆ โรยบนขนมปังเป็นแซนวิททูน่า

ขนมปังโฮลวีทกริลกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ นำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยแอลมอนสไลด์กริลด้วยไฟอ่อนพอกรอบ ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลด์+ขนมปังโฮลวีทกรอบๆ เขากันใช้ได้เลยค่ะ

ขนมปังโฮลวีทกริลกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ นำแบล็คเบอรรี่ กี่วี่ ส้ม วางลงไป ราดน้ำผึ้งนิดหน่อย อร่อยที่สุด